Bản đồ Messenger Zalo Hotline

Hướng dẫn cách chỉnh yên xe đạp đúng chuẩn cho tư thế đạp xe

Ngoài lựa chọn chiếc xe đạp đúng với chiều cao, bạn cần lưu ý vấn đề điều chỉnh yên xe phù hợp với tư thế đạp xe để có thể điều khiển chúng thoải mái và không ảnh hưởng đến sức khỏe. Điều chỉnh yên xe đạp ở độ cao phù hợp là điều cần thiết, không chỉ giúp bạn đạp xe thoải mái, an toàn mà còn hiệu quả trong quá trình luyện tập, hạn chế chấn thương. Hãy theo dõi bài viết bên dưới để được hướng dẫn cách chỉnh yên xe đạp đúng chuẩn phù hợp với tư thế đạp xe của bạn nhé!

Xe đạp thể thao đang ngày càng trở nên phổ biến với mọi gia đình. Nhưng bạn đã biết cách điều chỉnh yên xe đạp cho phù hợp với tư thế hay chưa? Nếu không biết điều này, sức khỏe của bạn có thể sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Nếu đạp xe sai tư thế trong một khoảng thời gian dài có thể gây các vấn đề về xương khớp.

Điều chỉnh yên xe đạp đúng chuẩn đem lại lợi ích gì

  • Bảo vệ sức khỏe: Khi chiếc xe được điều chỉnh phù hợp với bạn sẽ giúp hạn chế tối đa chấn thương đồng thời tránh các tình trạng đau lưng, ê mông.
  • Tạo sự thoải mái: Điều chỉnh yên xe phù hợp với chiều cao và tỷ lệ cơ thể của bạn sẽ tạo sự thoải mái, tự do khi vận động. Từ đó giúp việc điều khiển xe được chủ động hơn.
  • Tăng hiệu quả luyện tập: Với những người dùng xe đạp để luyện tập thể thao thì việc điều chỉnh yên xe là vô cùng cần thiết. Chúng giúp người đạp xe giữ đúng tư thế nhờ đó hiệu quả luyện tập có thể cao hơn nhiều.

Cách chỉnh yên xe đạp đúng chuẩn cho tư thế đạp xe

Điều chỉnh chiều cao yên xe

Chiều cao yên xe đạp có tác động trực tiếp đến việc tạo đòn bẩy cho việc đạp. Nếu yên quá thấp bạn sẽ không có đà, còn nếu yên quá cao thì bạn sẽ bị chới với khi đạp. Vì vậy cần điều chỉnh độ cao của yên xe phù hợp với chiều cao để bạn di chuyển thoải mái hơn.

Để điều chỉnh yên xe đạp phù hợp với chiều cao của mình, bạn lần lượt thực hiện các bước sau:

Bước 1: Đặt cả hai bàn chân lên bàn đạp của xe đạp (bạn có thể dựa vào tường hoặc nhờ người giúp để giữ thăng bằng). Điều chỉnh bàn đạp xe đạp dưới ở vị trí 6 giờ và bàn đạp trên ở vị trí 12 giờ cho đến khi chân dưới mở đủ rộng và không bị co gập là chuẩn.

Bước 2: Điều chỉnh yên xe đạp cho đến khi gót chân đặt được trên bàn đạp phía dưới (vị trí 6 giờ), đầu gối hơi cong tạo ra góc khoảng 30 – 35 độ.

Sáu điểm được ghi chú trong ảnh là những điểm bạn cần lưu ý để có tư thế đạp xe đúng, không gây đau lưng hoặc mỏi tay, chân trong quá trình di chuyển.
  • Số 1: Chỉnh yên xe đạp sao cho vai của bạn nằm ở vị trí ở giữa khoảng cách từ tay lái đến yên xe
  • Số 2: Mắt tập trung nhìn thẳng về phía trước
  • Số 3: Thả lỏng cánh tay, để tay cong nhẹ sang hai bên
  • Số 4: Đặt bàn tay đúng vị trí tay cầm, tránh tình trạng đùa giỡn, đặt tay sai vị trí
  • Số 5: Nghiêng nhẹ người về phía trước khi chạy để giảm bớt lực cản của gió
  • Số 6: Khoảng cách từ khớp gối đến trục xoay bàn đạp vừa đủ để thoải mái đạp xe

Điều chỉnh vị trí yên xe

Việc điều chỉnh khoảng cách từ yên xe đến ghi đông phù hợp với tư thế ngồi sẽ giúp bạn giữ được cân bằng cơ thể và tránh tình trạng căng cơ khi đạp xe. Bạn có thể kiểm tra bằng cách đặt khuỷu tay lên trên mũi yên xe của mình, nếu ngón tay của bạn chạm được vị trí của tay lái thì vị trí đã đạt chuẩn.

Điều chỉnh độ nghiêng yên xe

Độ nghiêng của phần yên giúp phân bổ đều trọng lượng của bạn để bạn lái xe thoải mái hơn. Quan trọng nhất là nó ảnh hưởng trực tiếp đến bộ phận sinh dục. Vì thế phải điều chỉnh yên song song với mặt đất là tốt nhất. Bạn có thể dùng ống nivo của thợ mộc để đo độ nghiêng của yên xe và điều chỉnh lại cho phù hợp.

CÔNG THỨC ĐIỀU CHỈNH YÊN XE ĐẠP ĐIỆN PHÙ HỢP VỚI TƯ THẾ ĐẠP XE

 Công thức 109%

Công thức 109% là một trong những công thức phổ biến nhất được sử dụng khi điều chỉnh yên xe đạp điện vì chúng có độ chính xác khá cao. Để có thể áp dụng công thức này bạn hãy tiến hành đo bằng việc đứng thẳng chân và chân không mang giày. Tiếp đến, tiến hành đo chiều dài từ phần hông cho đến gót chân.

Sau đó, bạn hãy nhân chiều dài vừa đo được với 109%, kết quả bạn nhận được chính là chiều dài từ phía trên cùng của yên xe cho đến bàn đạp mở rộng ở phía dưới cùng (Tức vị trí của bàn đạp ở lúc 6 giờ).

 Công thức Lemond

Đây là công thức được phát triển từ chính công thức 109%. Tương tự như công thức trên, bạn cũng sẽ tiến hành đo như vậy, tuy nhiên thay vì nhân với 109%, bạn sẽ nhân với 88,3%. Bạn sẽ lấy kết quả tính được để đo khoảng cách từ phía tâm trục giữa khung xe đến mặt yên xe.

 Công thức gót chân

Công thức gót chân có lẽ là công thức đơn giản và dễ áp dụng nhất. Bạn hãy ngồi thăng bằng trên yên xe, sau đó đặt chân lên bàn đạp theo hướng 6 giờ. Tiếp đến, hãy điều chỉnh yên xe đến khi chân của bạn có thể duỗi thẳng ở hướng này và ngang với vị trí xương chậu là đã đạt được tiêu chuẩn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0764 919 919
Liên hệ