Bản đồ Messenger Zalo Hotline

Dấu hiệu cho thấy đã đến lúc bạn cần phải thay ắc quy xe điện 

Ắc quy là một bộ phận rất quan trọng đối với xe điện. Nó cung cấp nguồn điện cho tất cả các hoạt động, hệ thống sử dụng trên xe.

Ắc quy có độ bền và độ tin cậy khá cao, tuy nhiên sau một thời gian sử dụng, nếu không tuân thủ cách sử dụng và khuyến cáo về bảo dưỡng của nhà sản xuất, các lỗi ắc quy xe điện sẽ phát sinh và có các dấu hiệu sau:

1- Đèn báo năng lượng của xe hoạt động không ổn định

Khi thấy đèn báo năng lượng của xe hoạt động không ổn định, thường xuyên nhấp nháy, chứng tỏ ắc quy đang yếu dần, bạn hãy đi kiểm tra ngay và thay mới ắc quy nếu cần thiết. Đèn báo hết điện nhưng một lúc sau lại thông báo ắc quy vẫn còn một lượng điện áp nhỏ. Đây là “điện áp phản hồi” và không được phép sử dụng điện áp này để chạy xe.

2- Vỏ bình ắc quy bị phồng

Thông thường, bộ phận tích điện của xe điện được thiết kế từng xe từ 4 bình đến 5 ắc quy với nhau. Nếu một trong số các bình ắc quy đó bị hỏng khiến cho việc sạc đầy sẽ lâu hơn. Chính vì vậy khi sạc ắc quy sẽ khiến cho toàn bộ bình ắc quy sinh nhiệt, bị nóng. Để nhận diện mức độ nóng của bình ắc quy, thao tác làm khá đơn giản. Bạn chỉ cần sờ tay chỗ để  ắc quy khi nó đang sạc, bạn cảm thấy hơi nóng phả ra từ bình, điều này cho thấy ắc quy bị hỏng, bị phồng, cần có giải pháp khắc phục nhanh chóng, lên rút sạc ra và không sạc nữa.

Nếu thấy vỏ bình ắc quy bị phồng, nhiều khả năng ắc quy xe của bạn sắp hỏng, không đảm bảo tích điện. Bạn tiến gần vào bình ắc quy để kiểm tra sẽ thấy ắc quy bị chảy nước. Đây chính là tình trạng mất an toàn của ắc quy thậm chí là bị hỏng hoàn toàn.

3- Ắc quy bị ướt mặt trên

 Khi các thẻ chai cứng, bình ắc quy giảm khả năng tiếp nhận và trữ  lượng điện nạp. Các thẻ còn lại bị quá tải bởi Đinamô (máy phát điện xoay chiều) nóng lên quá mức làm sôi dung dịch điện phân khiến mặt trên bình ắc quy bị ướt.

4- Ắc quy sạc rất nhanh đầy bình hoặc sạc mãi mà không đầy

Thời gian để sạc đầy cho một chiếc ắc quy xe đạp điện cần 6-8 tiếng; xe máy điện khoảng 8-10 tiếng. Nhưng nếu xe điện gặp hai trường hợp sau: sạc nhanh đầy hoặc sạc mãi ắc quy mới đầy điện chứng tỏ ắc quy xe điện của bạn có vấn đề rồi đấy. Điều này cho thấy do ắc quy bị hỏng dẫn đến khả năng tích điện kém, sạc nhanh đầy nhưng là đầy pin ảo. Hoặc sạc mãi không đầy điện, đi lại nhanh hết điện, cũng do khả năng tích điện kém của ắc quy.  Hoặc ắc quy thông báo đầy điện, nhưng chỉ đi được một đoạn đường rất ngắn thì bạn cần hiểu dấu hiệu này cảnh báo ắc quy đã hỏng

5- Xe chạy chậm, ì ạch, khi tăng ga thì xe bị giật

Khi vận hành xe điện, bạn thấy có hiện tượng xe chạy chậm, ì ạch, rất khó khăn khi tăng tốc hoặc leo dốc. Điều này cho thấy ắc quy của bạn đang có vấn đề, có nguy cơ bị hỏng.

Nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng xe điện bị giật khi tăng ga không di chuyển là do bộ phận IC điều khiển tốc độ (gọi ngắn gọn là IC điều tốc) bị hỏng. Bộ phận này bị hỏng do ắc quy có thể bị ngấm nước, khiến ắc quy hỏng. Cũng có thể do ắc quy xe điện bị chai, hỏng thì nội trở của pin sẽ tăng làm cho dòng xả của ắc quy bị giảm. Dòng xả không ổn định làm cho ắc quy bị chai hồng ko tích điện lúc vặn ga pị giật, xe ko đi được.

6- Bộ nạp không nhảy đèn hoặc ắc quy phát nóng

Khi nạp điện cho ắc quy, có hiện tượng trên bạn phải lập tức ngừng nạp, mang đến đại lý kiểm tra. Không được tiếp tục nạp khi không nhảy đèn nạp.

7- Bàn kẹp bị ăn mòn

Khi vỏ bình ắc quy bị nứt, nhìn bằng mắt thường bạn rất khó phát hiện vết nứt vì nó thường nằm ở gần gờ cọc bình. Tuy nhiên, quá trình xe chuyển động khiến dung dịch điện phân bắn vào cọc bình và sẽ ngấm lên trên bề mặt nếu vỏ bình bị nứt. Lúc này, axit sẽ gặm mòn từ cọc đến bàn kẹp, khiến bàn kẹp bị ăn mòn. Do đó, khi thấy bàn kẹp bị ăn mòn, cần đưa xe đi kiểm tra ắc quy để có phương án sữa chữa hoặc thay thế.

Thay ắc quy xe đạp điện, xe máy điện giá tốt chính hãng tại Hải Phòng

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại ắc quy của các hãng khác nhau, vậy làm sao để lựa chọn được cho xe một bình ắc quy phù hợp và sử dụng chúng thế nào cho hợp lý, kéo dài tuổi thọ cho ắc quy? Hệ thống xe điện Thanh Tùng sẽ đưa ra kinh nghiệm sử dụng ắc quy, giúp bạn sử dụng chúng một cách hiệu quả hơn và những cách khắc phục khi ắc quy có sự cố.

Một số lưu ý giúp kéo dài tuổi thọ của acquy xe điện

Để đảm bảo duy trì và kéo dài tuổi thọ của acquy cho xe máy điện, bạn cần lưu ý hạn chế sự ảnh hưởng của các yếu tố có thể làm giảm tuổi thọ acquy.

Khi sạc, bạn nên giữ bình ắc quy khô và sạch.

Một trong những sai lầm lớn của người sử dụng là sạc luôn sau khi chạy xe về. Bởi tại thời điểm này, bình ắc quy vẫn đang nóng vì vậy nếu bạn sạc luôn thì sẽ dẫn đến hiện tượng chai ắc quy và sẽ dẫn đến làm cho tuổi thọ của ắc quy giảm và chắc chắn sẽ không quá 1 năm.

Khi đi mưa về, có thể bình đã cạn điện và bạn phải đạp nhưng tuyệt đối không được sạc ngay, tại vì lúc này có thể bình ắc quy của bạn bị ẩm,trong trường hợp này bạn nên dựng chân chống giữa, lau xe cho khô và đợi mấy tiếng sau rồi sạc.

Sử dụng bộ sạc có nguồn ổn định

Khi sạc, bạn nên sử dụng bộ sạc có nguồn ổn định, đúng yêu cầu xe. Không nên sử dụng hết sạch điện trong bình ắc quy bởi như vậy sẽ rất hại đến ắc quy.

Trong trường hợp bạn thấy bình được sạc no nhưng chỉ đi được quãng đường ngắn hơn so với thời gian ban đầu thì bạn hãy mang xe đi kiểm tra bởi đó là dấu hiệu của ắc quy đã bị chai và có thể sẽ phải thay.

Không để ắc quy kiệt hẳn

Khi không sử dụng xe trong thời gian dài hãy khống chế dung lượng acquy ở mức 50% và không để acquy cạn điện hẳn. Và tránh việc để acquy bị cạn kiệt rồi mới sạc, nên duy trì mức dung lượng pin tối thiểu 20%.

Nên định kỳ kiểm tra và bảo dưỡng ắc quy

Cách tốt nhất để bảo quản bộ phận này là bạn nên định kỳ kiểm tra và bảo dưỡng ắc quy. Nếu không có kinh nghiệm thì bạn nên đem xe đến các cửa hàng chuyên sửa chữa và bảo trì xe đạp điện, xe máy điện trên địa bàn để được sửa chữa bảo dưỡng để xe hoạt động tốt nhất.

Giá thay bình ắc quy mới tại Hải Phòng

Việc tìm hiểu thông tin giá ắc quy xe điện cũng như địa chỉ nào cung cấp và thay bình ắc quy chính hãng cho xe điện tại Hải Phòng là rất cần thiết. Với những đồ điện như bình ắc quy xe điện thì việc vận chuyển nhiều khi có thể gây ra những trục trặc với các bộ phận bên trong do đó lời khuyên là bạn nên mua trực tiếp. Bạn có thể tham khảo Hệ thống xe điện Thanh Tùng –  địa chỉ thay bình ắc quy xe điện uy tín tại Hải Phòng. Đặc biệt, mức giá bình ắc quy xe điện tại Thanh Tùng – Hải Phòng luôn là giá tốt cho khách hàng sử dụng, đảm bảo bình ắc quy có chất lượng cao hàng chính hãng.

Hệ thống xe điện Thanh Tùng còn mang đến một dịch vụ tư vấn, chăm sóc tận tình giúp bạn an tâm lựa chọn dịch vụ. Liên hệ cho chúng tôi để nhận được những thông tin bổ ích nhé:

*Hệ thống showroom:

Showroom 1: Số 1 Cầu Bính – Sở Dầu – Hồng Bàng – HP (Cách cầu Bính 500m về phía đối điện Vinhomes)
Tư vấn: 0793 267 267

Showroom 2: Ngã Tư Đèn Đỏ Thuỷ Sơn – Thuỷ Nguyên – HP (Cách Bệnh Viên Đa Khoa Thuỷ Nguyên 800m Đi Về Phía Đường 10)
Tư vấn: 0764.919.919

Showroom 3: 162 Hùng Vương- Quán Toan – Hồng Bàng – HP
Tư vấn: 0774 919 919

Showroom 4: 130 Hoàng Quốc Việt – Kiến An – HP
Tư vấn: 0328 170 911

Showroom 5: Ngã tư Cầu Đen – An Dương – HP
Tư vấn: 0934 352 879

Showroom 6: 173 Trường Chinh – Kiến An – HP
Tư vấn: 0225.6292323

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0764 919 919
Liên hệ